Tài liệu   |   Thư viện ảnh   |   Trang Cho Mobile   |   Liên hệ   |   English
Trạm xử lý nước thải tại SEAB

1. Hệ thống xử lý nước thải hoàn toàn tự động

Năm 2001, Liên doanh Nhà máy bia Đông Nam Á (SEAB) là một trong doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đầu tư hệ thống trạm xử lý nước thải với công nghệ xử lý tiên tiến, hiện đại và hoàn chỉnh. Toàn bộ trạm xử lý nước thải vận hành tự động theo một chương trình phần mềm chuyên dụng, giúp kiểm tra, giám sát quá trình xử lý nước thải cũng như truy xuất các báo cáo đầy đủ và chi tiết.

Trạm xử lý nước thải tại Nhà máy bia Đông Nam Á

Trạm xử lý nước thải tại Nhà máy bia Đông Nam Á

Sở dĩ nhà máy đầu tư gần một triệu USD cho một hệ thống không làm ra lợi nhuận bởi đây là chính sách chung của Carlsberg quốc tế và đối tác Việt Hà ngay khi thành lập liên doanh. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới, luật bảo vệ môi trường ngày càng được thực thi chặt chẽ, các doanh nghiệp trong nước không thể bỏ qua nội dung này. Hơn nữa, định hướng của công ty không chỉ là nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành mà còn giảm tối đa tác nhân ảnh hưởng đến con người, đến môi trường xung quanh.

Khí độc được lọc và đốt

Khí thải được lọc và đốt

Theo chu trình, nước thải sẽ được thu gom vào hầm bơm và đưa vào bộ phận xử lý. Quá trình xử lý nước thải bao gồm nhiều quá trình từ trung hòa, điều chỉnh độ pH, xử lý kỵ khí, hiếu khí, ép bùn, tràn và thoát. Hệ thống điều chỉnh độ pH được lắp trên đường ống kèm theo bơm điều chỉnh tự động HCl và NaOH. Hệ thống có khả năng tự điều hòa nước trong bể để giữ cho độ pH luôn trong khoảng từ 4,5 đến 8,5.

Nước thải sau đó tiếp tục chảy từ bể điều hòa vào buồng phản ứng Metan kỵ khí kiểu UASB. Buồng này được trang bị một máy đặc biệt tách ba pha được bố trí tại nóc buồng. Sau khi dâng lên qua tầng bùn trải rộng của lớp bùn sinh khối hoạt hóa kỵ khí (gọi là sàn bùn), hỗn hợp nước - bùn thải đi qua một máy phân tách ba pha phía trong đặt tại đỉnh của buồng phản ứng. Kết quả của quá trình tách hỗn hợp nước - bùn là tạo ra được nước trong khí biogas và bùn. Lượng bùn rời khỏi buồng phản ứng UASB đi sang bể xử lý hiếu khí. Bùn được đưa vào máy ép cơ khí kiểu máy ép lọc dây đai.

Còn khí biogas được thông liên tục bằng một quạt gió tới nhà nồi hơi để tái sử dụng như nguồn nhiên liệu cho một trong các nồi hơi dùng trong nhà máy.

Toàn bộ quy trình xử lý nước thải nêu trên đều có thể theo dõi trực tiếp trên màn hình máy tính thông qua phần mềm PM FVH.

Trạm xử lý nước thải tại SEAB đã được đưa vào vận hành 7 năm với kết quả tốt. Tiêu chuẩn nước đầu ra sau trạm xử lý phù hợp với TCVN loại B.

2. Vấn đề tất yếu của hội nhập

Nhìn chung, các doanh nghiệp sản xuất trong nước hiện nay chưa quan tâm đúng mức đến việc xử lý nước thải sau sản xuất bởi đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải rất tốn kém, chi phí vận hành cao mà không mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, tại các nước công nghiệp hóa họ đều rất chú trọng đến việc bảo vệ môi trường sinh thái. Từ năm 1969, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật môi trường quốc gia nhằm "tạo ra và duy trì các điều kiện môi trường trong đó con người và thiên nhiên cùng tồn tại trong mối quan hệ hài hòa có lợi". Cho đến năm 1988, hầu hết các thành phố của Mỹ đều đã xây dựng hoặc đã cam kết xây dựng mạng lưới hạ tầng xử lý nước thải.

Việt Nam cũng đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề này. Bằng chứng là luật bảo vệ môi trường đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2005. Riêng TP Hà Nội cũng đã giao cho Sở GTCC triển khai xây dựng 2 trạm xử lý nước thải thử nghiệm tại Kim Liên (3.700 M3/ngày) và Trúc Bạch (2.300 m3/ngày). Ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở TN&MT tp HCM hạ quyết tâm là đến cuối năm 2006, toàn bộ 100% khu công nghiệp phải có hệ thống xử lý nước thải. Cũng như qua quyết định của Thủ tướng là đến năm 2010, VN sẽ quản lý 70% các nguồn thải, loại chất thải, và lượng chất thải: 90% tổng sản lượng chất thải rắn phát sinh tại các đô thị và khu công nghiệp được thu gom và xử lý, 10% chất thải rắn y tế và 60% chất thải rắn độc hại công nghiệp được xư lý bằng công nghệ phù hợp v.v...

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE

Các thông số về nước thải trước và sau xử lý tại SEAB.


Đơn vị

Trước xử lý (tính TB)

Sau xử lý

Lưu lượng BOD5

mg/lít

2000

50

Lượng COD

mg/lít

2857

100

Lượng chất rắn không tan lơ lửng - TSS

mg/lít

714

100

Tổng lượng phốt pho

mg/lít

60

6

Trạm xử lý nước thải tại Nhà máy bia Đông Nam Á

Trạm xử lý nước thải tại Nhà máy bia Đông Nam Á

Nguồn : Halida.com.vnThông tin khác

Thông tin liên quan

Thời tiết
Giá vàng 9999
Loại Mua Bán
SBJ
SJC
Nguồn:
Tỷ giá
USD
GBP
HKD
CHF
JPY
AUD
CAD
SGD
Nguồn:
Web Link
HITCOUNTER: 2147811

Copyright © 2009 by South East Asia Brewery Ltd., All Rights Reserved.
Add: 167B Minh Khai Street, Hai Ba Trung District, Hanoi, Vietnam
Tel: +84-4-38631871 - Fax: +84-4-38631307 - Email: info@seab.vn

Thiết kế web bởi ACRO
thẩm mỹ viện bếp điện từ